มูลนิธิเพื่อนหญิงเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับหญิงไทยถูกหลอกให้โอนเงินผ่านบัญชีหญิงไทยโดยแก๊งต่างชาติ((ส่วนใหญ่เป็นไนจีเรีย)ในมาเลเซียไหมค่ะ บางคนสูญเสียเงิน เป็นหนี้เป็นสิน บางคนสิ้นหวังในชีวิต เหมือนทำร้ายทางด้านจิตใจลึกๆ จนมีหญิงไทยตั้งเฟสขึ้นมาเพื่อเตือนภัย เพราะเมื่อเป็นภัยไปแล้วส่วนใหญ่คิดว่าเป็นเรื่องน่าอาย ถูกตำหนิ ไม่แจ้งความ กลัวครอบครัวเสียใจ แล้วพวกมันก็ได้ใจ ที่ไม่มีใครทำอะไรมันได้แม้แต่เจ้าของบัญชีเองซึ่งเป็นหญิงไทย มันจะเปลี่ยนแปลงที่อยู่ ชื่อ นามสกุล ตำรวจก็ช่วยสุดฤทธิ์ ถึงขนาดบางนายตามไปเอาเรื่องถึงมาเลเซีย คำตอบคืนต้องแจ้งความที่มาเล และต้องเดินทางไปให้บอกคำตามที่ตำรวจมาเลต้อง เห็นความยากลำบากแล้วตำรวจท่านนั้นกลับมาอย่างผิดหวัง
ตอนนี้มีหญิงไทยรวมกลุ่มตั้งเฟสเพื่อต้านมัน ใช้ชื่อว่า Thai Anti Scam (สาวไทยรู้ทันกลลวง)


ร ะ วั ง
ฝรั่งต้มตุ๋น
และขอฝากรูป ถ้ามูลนิธิพบ แจ้งตำรวจได้เลยนะค่ะ หรือ ติดต่อ ร.ต.ท. รุ้ง 086 1021-163 เธอชื่อ จินดา สุมารส หรือ จินดา นิวสัน บัญชีเธอมีการโอนเงินไปมาเลเซีย พฤติกรรมมันใช้แบบจิตวิทยา ตื้อ ถ้าเหยื่อเคยให้แล้วไม่ให้มันจะกระหน่ำโทรเข้าเหมือนจะให้เสียสติ เล่นกันเป็นขบวนการ ลบเบอร์นี้ไป มันก็เปลี่ยนเบอร์มาอีก มีหญิงไทยที่ต้องสูญเสียเงินไปกับแก๊งนี้เป็นจำนวนมาก ดิฉันเองก็โดนกับเขาไปด้วย รู้สึกงง ยอมรับการสุขภาพจิตเสียไปด้วย จำนวนเงินที่ถูกหลอกให้โอนไป หลัก ล้านค่ะ นับว่าเป็นภัยที่น่ากลัวมาก ฝากมูลนิธิไว้เตือนหญิงไทยด้วยค่ะ ทั้งผู้ทีคิดจะเป็นนกต่อให้ต่างชาติ ตอนนี้ตำรวจยังส่งหมายเรียกตัวเจ้าของบัญชีมาคุยยังไม่รู้จะได้้ตัวไหม
เครือข่ายสตรี ๔ ภาค
พร้อมสนับสนุน การปฎิรูป ก่อนเลือกตั้ง เพื่อความก้าวหน้า ของประเทศ

>>>>อ่านต่อ<<<<<
เอาภาพ สาวๆๆ มาลง เมื่อผู้หญิงยุคใหม่สนใจ เรื่องของบ้านเมืองมากขึ้น / เป็นการเปลี่ยนแปลง บทบาทของผู้หญิง ที่ต้องการมีส่วนร่วมมากขึ้น ถือเป้น ประเด็น หลักของ ประชาคมโลก อย่าง UN WOMEN ที่ขับเคลื่อนให้ผู้หญิง มีบทบาท /ส่วนร่วม / การตัดสินใจ รวมทังการตัดสินใจ ในการ ปฏิรูปประเทศ หรือมิติการพัฒนา ในทุกด้าน ที่ผู้หญิงกำลังก้าวขึ้นมาเคียงบ่าเคียงใหล่ กับ ผู้ชายนั้นเอง


อองซานซูจี
เตรียมคว่ำบาตร
เลือกตั้งปี 2015หากไม่แก้ไข รธน.
อองซานซูจี ผู้นำฝ่ายค้านเมียนมาร์ เตรียมคว่ำบาตรเลือกตั้งทั่วไปในปี 2015 หากไม่แก้ไข รธน. เสียก่อน โดยอ้างว่า รธน.ฉบับปัจจุบันไม่ใช่ประชาธิปไตย ทำให้เธอไม่มีสิทธิลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศได้
รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันร่างโดยรัฐบาลทหารพม่าเมื่อปี 2008 ทำให้เธอหมดสิทธิที่จะลงสมัครชิงตำแหน่งเนื่องจากเธอแต่งงานกับชาวต่างชาติ ตามกฏที่ระบุไว้ว่า
ข่าวจากทีนิวส์(24 ธ.ค.56)

www.fowomen.org
เว็บไซด์มูลนิธิเพื่อนหญิง
ที่อยู่   386/61-62 รัชดาภิเษก 42 ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทร. 02-513-1001 (อัตโนมัติ 5 สาย)
โทรสาร 02-513 -1929
สวนสุขภาพ
มูลนิธิเพื่อนหญิง
เปิดร้านแล้วค่ะ

สิ้นเดือนเมษายน 2557 ก็จะครบระยะเวลา 6 เดือนพอดีที่นายจ้างบริษัทสแตนเล่ย์ เวิร์คส์ ซึ่งตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์ ได้ใช้สิทธิปิดงานเฉพาะสมาชิกสหภาพแรงงานสแตนเล่ย์ ประเทศไทย รวม 44 คน ทำให้พนักงานกลุ่มนี้ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงไม่ได้รับค่าจ้างมาตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม 2556 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน 


เป็น 6 เดือนที่นำความกังวลใจมาสู่สมาชิกสหภาพแรงงานฯดังกล่าวอย่างยิ่ง เพราะในฐานะความเป็นผู้ประกันตนตาม พ.ร.บ.ประกันสังคม พ.ศ.2533 ได้ระบุไว้ว่า "เมื่อผู้ประกันตนสิ้นสุดความเป็นผู้ประกันตน (ลาออก) สามารถใช้สิทธิประกันสังคมต่อได้อีก 6 เดือน โดยมิต้องเสียค่าใช้จ่าย (กรณีเจ็บป่วยหรือประสบอันตราย กรณีคลอดบุตร กรณีทุพพลภาพและกรณีเสียชีวิต)"แม้ข้อความดังกล่าวนี้ไม่มีคำใดเลยที่เกี่ยวข้องหรือบ่งบอกถึงความเชื่อมโยงกับคำว่า "การปิดงาน" แต่นั้นเองด้วยเพราะการไม่มีคำนิยามที่ชัดเจน ความกังวลจึงทบทวีว่าสุดท้ายแล้วในฐานะผู้ประกันตนที่ถูกนายจ้างปิดงานใกล้ครบ 6 เดือนแล้ว เป็น 6 เดือนที่ยังมาพร้อมกับการยุติส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมทั้งในส่วนของลูกจ้างและนายจ้าง คำถามค้างคาใจว่า "พวกเธอยังคงใช้สิทธิประโยชน์ตามมาตรา 33 ได้ต่อไป หรือไม่ อย่างไร และใช้ได้นานเพียงใด?"

ก่อนจะคลี่คลายคำถามดังกล่าว เราจักต้องเข้าใจความหมายของคำว่า "การปิดงาน" ร่วมกันก่อนในเบื้องต้นว่า

การปิดงาน หมายถึง การที่นายจ้างไม่ให้ลูกจ้างเข้าทำงานในโรงงาน เมื่อเกิดข้อพิพาทแรงงาน ที่ไม่สามารถตกลงกันได้ โดยถือเป็นมาตรการที่นายจ้างมักจะนำมาใช้เพื่อต่อรองกับลูกจ้างให้ลูกจ้างยอมรับตามที่นายจ้างเรียกร้อง อีกทั้งยังเป็นการกดดันให้ลูกจ้างยอมถอนข้อเรียกร้องของตน
วัตถุประสงค์สำคัญในการปิดงานนั้นก็เพื่อที่จะทำให้ลูกจ้างไม่มีงานทำชั่วคราวและไม่ได้รับค่าจ้าง ซึ่งการที่ลูกจ้างไม่มีงานทำชั่วคราวและไม่ได้รับค่าจ้างนั้น จะเป็นมาตรการกดดันทางเศรษฐกิจให้ลูกจ้างยอมตกลงตามที่นายจ้างเรียกร้องหรือยอมถอนข้อเรียกร้องของฝ่ายลูกจ้างไป
มีคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 453/2538 ระบุไว้ว่า "เมื่อมีข้อพิพาทแรงงานระหว่างนายจ้างและลูกจ้าง ไม่ว่าข้อพิพาทนั้นจะเกิดจากฝ่ายใดเป็นฝ่ายยื่นข้อเรียกร้อง ถ้าได้ดำเนินการเจรจาตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว (ในที่นี้หมายถึงตาม พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ พ.ศ.2518) แต่ไม่อาจตกลงกันได้ ถือว่าเป็นข้อพิพาทแรงงานที่ตกลงกัน
ไม่ได้ นายจ้างหรือลูกจ้างย่อมมีสิทธิปิดงานหรือนัดหยุดงานได้แล้วแต่กรณี ไม่ใช่สิทธิเฉพาะฝ่ายที่แจ้งข้อเรียกร้องเท่านั้น"
>>>อ่านต่อ<<<<
สิทธิของลูกจ้าง
ตาม พ.ร.บ.ประกันสังคม พ.ศ. 2533
เมื่อนายจ้าง "ปิดงาน"
เกิน 6 เดือน


โดย บุษยรัตน์ กาญจนดิษฐ์
17 เมษายน 2557

เกิดอุบัติเหตุรถโดยสารเปรมประชาพลิกคว่ำบนถนนสายฮอด-แม่สะเรียง ใกล้อนุสาวรีย์คนสร้างทาง เขตติดต่อฮอด-บ่อหลวง จนทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมากเมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 เม.ย.2557โดยภาพเจ้าหน้าที่กู้ภัยถ่ายติดเด็กหญิงวัย 15 ปีกำลังทำการปั๊มหัวใจของแม่
ที่เกิดเหตุอยู่ แต่ก็ไม่อาจยื้อชีวิตแม่ได้ ซึ่งเป็นภาพที่เศร้าสลดอย่างมากนั้น
ฮีโรหญิงมีชื่อว่า ธนวรรณ คำแสง ได้เล่าถึงวันเกิดเหตุว่า เดินทางไปพร้อมกับแม่เพื่อจ่ายเงินค่าเล่าเรียนที่วิทยาลัยเทคนิค โดยหลังเกิดเหตุที่ตนเองเข้าไปปั๊มหัวใจเพราะอยากให้แม่ของตนนั้นรอดอย่างเดียว โดยไม่ห่วงอะไรทั้งนั้น ทรัพย์สินเงินทองไม่ห่วงสักอย่าง เพราะพ่อตนก็ได้เสียชีวิตไปแล้ว ขณะนี้ยังมีห่วงเรื่องน้องชายอีกคน คือ ด.ช.อภิลักษ์ สมคำ อายุ 1 ปี 6 เดือน ซึ่งเป็นน้องชายต่างบิดา เพราะได้รับบาดเจ็บหนัก กระโหลกหน้าผากแตก ไหปลาร้าหัก เย็บหัวถึง 38 เข็ม แต่ตนต้องไปเรียนในเมือง และแม่เป็นคนดูแลค่าจ่ายในบ้านก็เสียชีวิตแล้วจึงเดือดร้อนมาก กลัวไม่มีเงินใช้เรียนหนังสือ ไม่มีเงินใช้จ่ายค่ารักษาน้องชายที่โรงพยาบาล
ด้านนายจิรายุ งอกงาม นายกอบต.บ่อสลี เจ้าของพื้นที่ กล่าววว่า ทางอบต.จะได้ดูกฏระเบียบเพื่อช่วยเหลือสงเคราะห์เยียวยาเบื้องต้น โดยได้ประสานไปยังสำนักงานพัฒนาสังคมและมั่งคงของมนุษย์ จังหวัดเชียงใหม่ และขอประชาสัมพันธ์ให้ช่วยเหลือไปยังสื่อต่างๆ
สำหรับผู้ใจบุญที่จะช่วยเหลือน้อง สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 080-1350871 หรือเบอร์ 081-8849919 เบอร์ของนายจิรายุ งอกงาม นายก อบต.บ่อสลี

ฮีโร่สาว
ปั๊มหัวใจแม่
"โทษประหารชีวิต"ถือเป็นมาตรการลงโทษที่เก่าแก่และรุนแรงที่สุดในกฎหมายไทย ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑติยสถาน พ.ศ.2542 ได้ให้ความหมายคำว่า "ประหารชีวิต" ว่า "ฆ่า" "ทำลาย" "ลงโทษ" ปัจจุบันมีประเทศที่ยกเลิกโทษประหารชีวิตไปแล้ว....... อ่านต่อได้ที่ : http://bit.ly/1jdetPs
อึ้ง!ครัวไทยหย่าร้างพุ่ง1ปีแสนคู่
สธ.เผยครัวไทยยุคใหม่ เปราะบางน่าห่วง สถิติการหย่าร้างสูงขึ้น ปี 55 จดทะเบียนใหม่ 3 แสน แต่จดทะเบียนหย่า แสนกว่าคู่
อ่านเพิ่มเติมได้ที่
http://www.komchadluek.net/detail/20140414/182865.html
สกู๊บพิเศษ
25 พ.ย.
ยุติความรุนแรงต่อสตรีและเด็ก
www.fowomen.org
เว็บไซด์มูลนิธิเพื่อนหญิง
ที่อยู่   386/61-62 รัชดาภิเษก 42 ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทร. 02-513-1001 (อัตโนมัติ 5 สาย)
โทรสาร 02-513 -1929