www.fowomen.org
เว็บไซด์มูลนิธิเพื่อนหญิง
ที่อยู่   386/61-62 รัชดาภิเษก 42 ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทร. 02-513-1001 (อัตโนมัติ 5 สาย)
โทรสาร 02-513 -1929
สวนสุขภาพ
มูลนิธิเพื่อนหญิง
เปิดร้านแล้วค่ะ

พฤติการณ์ที่ชาวผิวสี
มักใช้หลอกลวง
ผ่านทางอินเทอร์เน็ต
มูลนิธิเพื่อนหญิงเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับหญิงไทยถูกหลอกให้โอนเงินผ่านบัญชีหญิงไทยโดยแก๊งต่างชาติ((ส่วนใหญ่เป็นไนจีเรีย)ในมาเลเซียไหมค่ะ บางคนสูญเสียเงิน เป็นหนี้เป็นสิน บางคนสิ้นหวังในชีวิต เหมือนทำร้ายทางด้านจิตใจลึกๆ จนมีหญิงไทยตั้งเฟสขึ้นมาเพื่อเตือนภัย เพราะเมื่อเป็นภัยไปแล้วส่วนใหญ่คิดว่าเป็นเรื่องน่าอาย ถูกตำหนิ ไม่แจ้งความ กลัวครอบครัวเสียใจ แล้วพวกมันก็ได้ใจ ที่ไม่มีใครทำอะไรมันได้แม้แต่เจ้าของบัญชีเองซึ่งเป็นหญิงไทย มันจะเปลี่ยนแปลงที่อยู่ ชื่อ นามสกุล ตำรวจก็ช่วยสุดฤทธิ์ ถึงขนาดบางนายตามไปเอาเรื่องถึงมาเลเซีย คำตอบคืนต้องแจ้งความที่มาเล และต้องเดินทางไปให้บอกคำตามที่ตำรวจมาเลต้อง เห็นความยากลำบากแล้วตำรวจท่านนั้นกลับมาอย่างผิดหวัง
ตอนนี้มีหญิงไทยรวมกลุ่มตั้งเฟสเพื่อต้านมัน ใช้ชื่อว่า Thai Anti Scam (สาวไทยรู้ทันกลลวง)


จดหมายข่าว เครือข่ายแม่หญิงอีสาน โดยมูลนิธิเพื่อนหญิง แจกให้กับแกนนำและกลุ่มสตรีในเครือข่ายภาคอีสาน จำนวน 20,000 เล่ม สนับสนุนงบโดย EU
เชิญคลิกเพื่อติดตามอ่านย้อนหลังเดือน ม.ค.-ก.พ.2557
เชิญคลิกเพื่อติดตามอ่านย้อนหลังเดือน มี.ค.2557
เชิญคลิกเพื่อติดตามอ่านย้อนหลังเดือน เม.ย 2557
เชิญคลิกเพื่อติดตามอ่านย้อนหลังเดือนพ.ค.-มิ.ย.2557
เชิญคลิกเพื่อติดตามอ่านย้อนหลังเดือน ก.ค.-ส.ค.2557
เชิญคลิกเพื่อติดตามอ่านย้อนหลังเดือนก.ย.-ธ.ค.2557
เชิญคลิกเพื่อติดตามอ่านย้อนหลังเดือนม.ค.-เม.ย.2558
เชิญคลิกเพื่อติดตามอ่านย้อนหลังเดือนเม.ย.2558
เชิญคลิกเพื่อติดตามอ่านย้อนหลังเดือนพ.ค.-มิ.ย.2558
เชิญคลิกเพื่อติดตามอ่านย้อนหลังเดือนก.ค.2558
เชิญคลิกเพื่อติดตามอ่านย้อนหลังเดือนส.ค..2558
เชิญคลิกเพื่อติดตามอ่านย้อนหลังเดือนก.ย.2558
เชิญคลิกเพื่อติดตามอ่านย้อนหลังเดือนต.ค.2558
เชิญคลิกเพื่อติดตามอ่านย้อนหลังเดือนพ.ย.2558


เปิดใจ
แม่ทองดี โพธิยอง
แกนนำเครือข่ายแม่ 4 ภาค /เครือข่ายเพื่อนหญิงล้านนา
          


            แม่ผู้ระทมทุกข์ด้วยสูญเสียลูกชาย สามี หลานสาว และเหลน จากพิษควันบุหรี่มือ 1 มือ 2
            "ลูกชาย ถ้าเป็นพระเอกหนัง..ก็เป็นได้ เขาติดบุหรี่เพราะเพื่อนยื่นให้สูบ มีทั้งบุหรี่และบุหรี่ยัดไส้ จากแก้มในกลายเป็นแก้มโทรม เคยเป็นคนอารมณ์ดีติดตามแม่ทำงานจิตอาสา กลายเป็นคนฉุนเฉียวง่าย โกรธง่าย สุดท้ายดื่มยาฆ่าแมลง ฆ่าตัวตาย(เมื่อ 5-6 ปีก่อน) แพทย์ชันสูตรพบเคมีสมอง 2 ข้างไม่เท่ากันทำให้คิดฆ่าตัวตาย"
            "สามีได้รับควันบุหรี่มือสอง ทำให้เป็นโรคหลอดเลือดตีบ หัวใจโต ต่อมไธรอยด์เป็นพิษ พาร์คินสัน หัวใจรั่ว 2 ห้อง ตายตามลูกชาย(หลังจากลูกชายเสียได้ 3 ปี)"
            "หลานสาว เป็นคนกตัญญูมาก แต่งงานอยู่กินกับสามีที่สูบบุหรี่จัดได้ 5 ปี ปีที่ 4 ตั้งท้อง อุลตร้าซาวด์พบทารกเป็นเพศชาย หลานสาวขี้ร้อนมาก ต้องอยู่ห้องแอร์ตลอด ทารกในท้องแม่ก็ดิ้นมากถ้าร้อน พอท้องได้ 7 เดือน หมอขอผ่าเอาเด็กออกก่อน เนื่องจากพบว่าแม่เป็นมะเร็งสมอง และมะเร็งปอด เผื่อแม่เป็นอะไรลูกจะได้รอด เอาเหลนออกจากท้องได้ 3 วัน แม่เสียชีวิต หลังจากนั้นอีก 3 วัน ทารกน้อยนั้นก็เสียชีวิตตามแม่ไป สามีเสียใจมาก ยิ่งดื่มและสูบบุหรี่จัดมากขึ้น หลานเขยบอกว่า ถ้าย้อนเวลาได้จะไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ เขาร้องไห้ จนบัดนี้ เขาเลิกบุหรี่ เบียร์ เหล้าหมด"
            "หลานสาวคนน้อง ตั้งใจว่าจบปริญญาตรีจะต่อปริญญาโท พอพี่สาวเสียชีวิต จึงต้องเลิกความฝันที่จะเรียนต่อ และตั้งใจว่าจะทำทุกวิถีทางที่ให้แม่ ปลอดควันบุหรี่มือ 2 – มือ3 ที่บ้านแม่ทองดี จะเห็น ป้ายห้ามสูบบุหรี่ติดไว้ทุกเสาบ้าน ตามต้นไม้ติดว่า “ที่นี่ปลอดบุหรี่”
            จากการฝึกให้ทุกคนทำบัญชีครัวเรือน พบว่า ค่าใช้จ่ายของพ่อบ้านมาจากบุหรี่เฉลี่ยเดือนละเป็นหลัก10,000 บาท ทั้งๆที่รายได้จากการทำงานเฉลี่ยวันละ 300-400 บาท แม่บ้านมีรายได้วันละ200 บาท พอลูกจะขอซื้อไอติมกิน1แท่งๆละ 10-20 บาท ก็โดนพ่อว่าเอา
           แม่ทองดีฝากทิ้งท้ายว่า “ใครที่คิดจุดมวนบุหรี่ขึ้นมา ..เขานั่นแหละคือ เพชฌฆาตฆ่าลูก ฆ่าเมีย ..ครอบครัวไหนที่มีคนสูบบุหรี่ในบ้าน ครอบครัวนั้นล้มเหลวโดยสิ้นเชิง” ..ชุมชนไหนมีคนสูบบุหรี่มาก ต้องเปลี่ยนชื่อเป็น”ชุมชนแม่หม้าย”
เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2559 ที่ห้างโรบินสัน ศรีสมาน กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ มูลนิธิเครือข่ายหมออนามัย ชมรมสาธารณสุขแห่งประเทศไทย สมาคมหมออนามัย สมาคมวิชาชีพสาธารณสุข สมาคมอาสาสมัครเพื่อพัฒนาสังคมไทย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ เครือข่ายแม่ 4 ภาค และมูลนิธิเพื่อนหญิง จัดกิจกรรมรณรงค์ “วาระแม่แห่งชาติ” เรื่อง แม่ให้ชีวิต บุหรี่ให้ความตาย 3 ล้าน 3 ปีเลิกบุหรี่เพื่อแม่


            นพ.สุเทพ เพชรมาก รองอธิบดีกรมควบคุมโรค(คร.) กล่าวว่า ในโอกาสมหามงคลที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระชนมายุครบ 84 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคมนี้ “วันแม่แห่งชาติ” ของปวงชนชาวไทย จึงขอให้ทุกคนร่วมถวายความจงรักภักดี และใช้โอกาสอันดีนี้ร่วมกันทำความดีเพื่อแม่ ด้วยการ “เลิกบุหรี่เพื่อแม่” ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ล่าสุดปี 2558 พบว่า คนไทยสูบบุหรี่ 10.9 ล้านคน คิดเป็น ร้อยละ 19.9 ของประชากรไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป ในจำนวนนี้ เป็นเพศชาย ร้อยละ 39.3 เป็นเพศหญิง ร้อยละ 1.8 ที่น่ากังวลคือในผู้ติดบุหรี่ 10 คน สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้สำเร็จเพียง 3 คนเท่านั้น ขณะที่ผู้เสพและผู้ที่เลิกเสพแล้ว ยังต้องเจ็บป่วยและทุกข์ทรมานจากภาวะโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ เช่น โรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็งต่างๆ ที่พบจากสารนิโคติน โรคความดัน และโรคหัวใจ

            “ขอให้วันแม่แห่งชาติที่จะถึงนี้ เป็นวันเริ่มต้นตัดสินใจเลิกบุหรี่ หรือชักชวนกันให้เลิกสูบบุหรี่ ด้วยการไปลงชื่อเลิกบุหรี่เพื่อแม่ และเทิดไท้องค์ในหลวงตาม “โครงการ 3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน” โดยสามารถสมัครได้ที่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาวะที่ดี ห่างไกลโรค” นพ.สุเทพ กล่าว

            นพ.บัณฑิต ศรไพศาล ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สสส. กล่าวว่า คำว่าแม่ให้ชีวิต บุหรี่ให้ความตาย เป็นคำพูดที่ไม่เกินเลย ถ้าขาดแม่คอยดูและจะมีชีวิตที่ดีได้น้อยมาก ส่วนบุหรี่มีสารพิษและสารก่อมะเร็งจำนวนมาก ข้อมูลจากสมาคมปอดอเมริกันระบุว่า บุหรี่แต่ละมวนมีสารประกอบประมาณกว่า 600 ชนิด เมื่อเผาไหม้เวลาสูบจะเกิดเป็นสารเคมีกว่า 7,000 ชนิด ในจำนวนนี้มีถึง 70 ชนิดที่ยืนยันว่าเป็นสารก่อมะเร็ง ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข พบว่า คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคที่มีสาเหตุจากการสูบบุหรี่สูงถึงกว่า 50,000 รายต่อปี ทั้งโรคปอดอุดกั้น ถุงลมโป่งพอง มะเร็งปอด และมะเร็งอวัยวะต่างๆ รวมไปถึงเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดในสมอง

            นางศุภนันท์ วงศ์ปัญญา เครือข่ายแม่ 4 ภาค และมูลนิธิเพื่อนหญิง กล่าวว่า ในฐานะเป็นแม่ได้เห็นถึงความทุกข์ทรมานของสามี และลูกชายที่ติดบุหรี่และพยายามเลิกบุหรี่แต่เลิกไม่สำเร็จ ก็มีความทุกข์ไปด้วย การเลิกบุหรี่จะมีอาการหงุดหงิด ทรมาน บางครั้งกลายเป็นการทะเลาะกันในครอบครัว ยิ่งสูบในบ้านอันตรายกว่าที่คิด ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งผู้สูบและสมาชิกในบ้านต้องได้รับอันตรายจากควันบุหรี่มือสอง ทำให้สุขภาพแย่ไปด้วย สูดดมควันบุหรี่ทำให้หน้ามืดเวียนหัว มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ เป็นภูมิแพ้ ยิ่งมีเด็กเล็กเสี่ยงต่อการสัมผัสสารถูกนิโคตินที่สะสมอยู่ตามเสื้อผ้า โซฟาเตียงนอน เด็กจะมีอาการภูมิแพ้ เจ็บป่วยบ่อย ตนเห็นมาหลายคนที่ตายเพราะเจ็บป่วยจากโรคที่เกิดจากบุหรี่ จึงอยากเชิญชวนพ่อบ้านไม่สูบบุหรี่ในบ้าน และชวนมาหักดิบเลิกสูบบุหรี่เพื่อแม่ ในโอกาสวันแม่แห่งชาติ โดยแม่อย่างพวกเราจะเป็นกำลังใจให้สามี ลูก เลิกบุหรี่ได้สำเร็จ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัว