ร ะ วั ง
ฝรั่งต้มตุ๋น
www.fowomen.org
เว็บไซด์มูลนิธิเพื่อนหญิง
ที่อยู่   386/61-62 รัชดาภิเษก 42 ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทร. 02-513-1001 (อัตโนมัติ 5 สาย)
โทรสาร 02-513 -1929
สวนสุขภาพ
มูลนิธิเพื่อนหญิง
เปิดร้านแล้วค่ะ

พนักงานสอบสวนหญิง เป็นใคร
มีหน้าที่ทำอะไร

พนักงานสอบสวนหญิงก็เป็นตำรวจหญิงที่มาปฏิบัติหน้าที่สอบสวน หรือเรียกง่ายๆ ว่า "ร้อยเวร"

พนักงานสอบสวนหญิงเกิดขึ้นครั้งแรก สมัยปี 2535 เหล่า NGO GO ต่างเรียกร้องให้กรมตำรวจสมัยนั้น มีพนักงานสอบสวนหญิงเพื่อมาทำคดีเกี่ยวกับเพศ

รุ่นแรก มีพนักงานสอบสวนหญิงทั้งหมด 15 คน เป็นพนักงานสอบสวนหญิงในตำนาน ซึ่งเป็นตำรวจหญิงที่มีคุณวุฒินิติศาสตรบัณฑิต เท่านั้น คะ

ตกทอดหลงเหลือมาถึงปัจจุบันคือ
1.พ.ต.ท.หญิง ดรุณี ทัศนา
2.พ.ต.ท.หญิง ฉัตรแก้ว วรรณฉวี
3.พ.ต.ท.หญิง กัญญา แดนมะตาม
4.พ.ต.ท.หญิง วิสาสิริ เกียรติวิลัย
5.พ.ต.ท.หญิง ชุติมา ศิริเมธาวี
6.พ.ต.ท.หญิง บำรุงรัตน์ สีตลาสัย
7.พ.ต.ท.หญิง ชุติมา ยิ่งสังข์
8.พ.ต.ท.หญิง โสภิดา ชัยฤทธิ์
9.พ.ต.ท.หญิง ศิรประภา สุภารัตน์โชติ

ที่รอดพ้นมาเป็นพนักงานสอบสวนหญิงรุ่นบุกเบิกคะ

ร้องทุกข์
กับตำรวจหญิง
เชิญชวน คุณผู้หญิง ที่ประสบปัญหา หลากหลายมิติความรุนแรง ครอบครัว เพศแจ้งความร้องทุกข์ กับ พนักงานสอบสวนหญิงได้ ที่ กองบังคับการ ปรามการค้ามนุษย์ คดีเกี่ยวกับเด็กสตรีทั่วประเทศ / เยื้องโรงเรียน หอวัง ไกล้แดนเนรมิต เก่า ถนน พหลโยธิน
เกิดคดีข่มขืนแขวนคอเหยื่อใน "ปากีสถาน"

เก็บข่าวจาก Nation TV เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2557
เกิดเหตุสลดใจในปากีสถาน เมื่อตำรวจไปพบหญิงสาวชื่อ มูซามมิล บีบี วัย 21 ปี เสียชีวิตอยู่บนต้นไม้ ในสภาพถูกแขวนคอ ต่อมาตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 3 คน รวมทั้งแฟนหนุ่มที่ยอมรับสารภาพว่า พยายามบังคับให้เธอมีความสัมพันธ์ทางเพศกับเพื่อนอีก 2 คนของเขา แต่เธอไม่ยอม จึงร่วมกันข่มขืน ก่อนจะบีบคอและนำไปแขวนไว้บนต้นไม้ ด้านตำรวจชี้ว่า เป็นรูปแบบการฆาตกรรมที่เพิ่งพบเป็นครั้งแรก และคาดว่า จะเป็นการเลียนแบบคดีสะเทือนขวัญในอินเดีย ที่เด็กสาวสองพี่น้อง ถูกรุมข่มขืนก่อนถูกนำไปแขวนไว้กับต้นไม้ ที่รัฐอุตรประเทศ และกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก

สมาชิกสภาเทศบาลกรุงโตเกียวขอขมาต่อเพื่อนสมาชิกที่เป็นสตรี หลังตะโกนแซวว่า "เคยมีลูกแล้วหรือ?"
นายอากิฮิโร ซูซูกิ และสภาชิกสภาเทศบาลสตรี ที่ถูกตะโกนใส่คือ น.ส.อายากะ ชิโอมูระ โดยเหตุเกิดระหว่างการประชุมสภาเทศบาลเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ขณะที่ น.ส.ชิโนมูระ กำลังเรียกร้องให้ทางการออกมาตรการช่วยเหลือสตรีที่มีบุตร นายซูซูกิได้ตะโกนแซวว่า "เคยมีลูกแล้วหรือ?" ซึ่ง น.ส.ชิโนมูระ ก็มิได้โต้ตอบแต่อย่างใด ท่ามกลางเสียงหัวเราะเยาะเย้ยของสมาชิกสภาเทศบาลคนอื่นๆ หลังอภิปรายจบ น.ส.ชิโนมูระ ได้หลั่งน้ำตาด้วยความเสียใจและอับอายที่ถูกถากถาง
หลังจากข่าวแพร่ออกมา สังคมออนไลน์ได้วิพากษ์วิจารณ์นายซูซูกิอย่างหนักและเรียกร้องให้ลงโทษนายซูซูกิ ทำให้นายซูซูกิเกิดความละอายและทำพิธีขอขมาต่อ น.ส.ชิโนมูระ ต่อหน้าผู้สื่อข่าวและแสดงความรับผิดชอบด้วยการยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ LDP ทันที พร้อมกับกล่าวว่า มิได้ตั้งใจจะดูหมิ่น น.ส.ชิโนมูระ แต่อย่างใด
อ่านต่อได้ที่ : http://bit.ly/1wqjCN0


'ส.ท.กรุงโตเกียว'ขอขมา'ส.ท.หญิง'
แองเจลีน่าโจลี มาไทย
นั่งรถเยี่ยมผู้ลี้ภัยศูนย์อพยพ แม่ฮ่องสอน
เมื่อเร็ว ๆนี้(20 มิ.ย.2557) แองเจลินา โจลี ทูตสันถวไมตรีขององค์การข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เดินทางโดยรถยนต์จากจังหวัดเชียงใหม่ มาเยี่ยมผู้ลี้ภัยที่ศูนย์อพยพบ้านใหม่ในสอย หมู่ 4 ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งการเดินทางมาเยี่ยมผู้ลี้ภัยดังกล่าว เนื่องในงานวันผู้ลี้ภัยโลก ของสหประชาชาติ
        หลังจากนั้น โจลี ได้เดินทางไปพบปะกับ Ms.Mireille Renco Annie Girard หัวหน้าสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน Mr.Lain Hall ผู้ประสานงานภาคสนาม ของ UNHCR น.ส.ประเพ็ญพิมพ์ ประจนปัจจนึก นักการทูตชำนาญการพิเศษ น.ส.สิริวรรณ หลิมสกุล นักการทูตปฏิบัติการ ณ สำนักงานยูเอ็นจังหวัดแม่ฮ่องสอน
        การเดินทางมาเยี่ยมผู้ลี้ภัยในครั้งนี้ พบว่าผู้ลี้ภัยต่างประทับใจและซาบซึ้งในน้ำใจไมตรีของเธอเป็นอย่างมาก และเป็นดาราดังที่ไม่ถือตัวกับผู้ลี้ภัยแต่อย่างใด
        ทั้งนี้ การเดินทางมาเยี่ยมศูนย์ผู้ลี้ภัยในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในครั้งนี้ แหล่งข่าวระบุว่า เรื่องการเดินทางของทูตสันถวไมตรี ได้ถูกปกปิดเป็นความลับ โดยช่วงที่เธอเดินทางมาโดยรถยนต์ เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์อพยพทราบเรื่องเมื่อเธอเดินทางมาถึงแล้ว

รู้จักพนักงานสอบสวนหญิง
จังหวัดสมุทรปราการ
ขอแนะนำ  หมวดน้ำผึ้ง
ร.ต.ท.หญิง อลิสา เอียดเอก
พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ
สาวเหนือตัวเล็กใจใหญ่พร้อมลุยทุกสถานการณ์ ภาพแรกหมวดน้ำผึ้งเป็นหนึ่งในพรานพิฆาตรุ่นแรกของโรงเรียนนายร้อยตำรวจ
ภาพที่สองหมวดน้ำผึ้งเตรียมพร้อมตรวจสถานที่เกิดเหตุผลกระทบจากเพลิงไหม้ขณะปฏิบัติหน้าที่ร้อยเวรสอบสวน
ภาพที่สาม สามสาว::หมวดโรส ณ เมืองนครศรีฯ หมวดหญิง ณ เมืองราชบุรีและหมวดน้ำผึ้ง ณ เมืองสมุทรปราการค่ะ

กระแสคัดค้านต่อต้านการค้ามนุษย์
การซื้อขายผู้หญิงเพื่อการประเวณี ได้รับความร่วมมือจากดาราฮอลลีวู้ดผู้ชายจำนวนหนึ่งได้เข้าร่วมรณรงค์ถือป้าย
มีความหมายว่า ชายแท้ไม่ซื้อผู้หญิง
มูลนิธิเพื่อนหญิงเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับหญิงไทยถูกหลอกให้โอนเงินผ่านบัญชีหญิงไทยโดยแก๊งต่างชาติ((ส่วนใหญ่เป็นไนจีเรีย)ในมาเลเซียไหมค่ะ บางคนสูญเสียเงิน เป็นหนี้เป็นสิน บางคนสิ้นหวังในชีวิต เหมือนทำร้ายทางด้านจิตใจลึกๆ จนมีหญิงไทยตั้งเฟสขึ้นมาเพื่อเตือนภัย เพราะเมื่อเป็นภัยไปแล้วส่วนใหญ่คิดว่าเป็นเรื่องน่าอาย ถูกตำหนิ ไม่แจ้งความ กลัวครอบครัวเสียใจ แล้วพวกมันก็ได้ใจ ที่ไม่มีใครทำอะไรมันได้แม้แต่เจ้าของบัญชีเองซึ่งเป็นหญิงไทย มันจะเปลี่ยนแปลงที่อยู่ ชื่อ นามสกุล ตำรวจก็ช่วยสุดฤทธิ์ ถึงขนาดบางนายตามไปเอาเรื่องถึงมาเลเซีย คำตอบคืนต้องแจ้งความที่มาเล และต้องเดินทางไปให้บอกคำตามที่ตำรวจมาเลต้อง เห็นความยากลำบากแล้วตำรวจท่านนั้นกลับมาอย่างผิดหวัง
ตอนนี้มีหญิงไทยรวมกลุ่มตั้งเฟสเพื่อต้านมัน ใช้ชื่อว่า Thai Anti Scam (สาวไทยรู้ทันกลลวง)


1.คดีข่มขืนและอนาจารที่รับ 10% ผู้กระทำเป็นคนแปลกหน้าไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ส่วนที่เหลืออีก 90% ผู้กระทำเป็นคนในครอบครัว พ่อ พ่อเลี้ยง ลุง อา น้า พี่ ปู่ ตา คนรู้จัก เพื่อนข้างบ้าน คนรัก แฟน

2.จำนวน 10% ของคนแปลกหน้านั้นอาศัยจังหวะเวลาสถานที่ที่เหมาะสมในการลงมือ (กาละเทศะ) ทึ่เปลี่ยว โรงแรมม่านรูด หอพัก และมักจะทำร้ายร่างกายผู้เสียหายอย่างรุนแรง มีจุดประสงค์ทางเพศ และทรัพย์สิน ของผู้เสียหาย ผู้เสียหายมักถูกจ้องมองและถูกเลือกไว้ แต่หาโอกาสเวลาที่เหมาะสม โดยผู้เสียหายเหล่านี้เป็นหญิงสาว ไม่ได้แต่งกายรัดรูปหรือโป๊โชว์นมโชว์จิมิแต่อย่างใด รูปร่างหน้าตาไม่ได้เกี่ยวกับการถูกเลือกไม่จำเป็นว่าคนสวยมักจะถูกข่มขืนเสมอไป

ส่วน 90% ของคนใกล้ชิดนั้นสถานที่เกิดเหตุคือบ้านพักของผู้เสียหายเอง และมีผู้เสียหายอายุตั้งแต่ 3 เดือน จนถึงอายุ 20-30 ที่ถูกข่มขืน ช่วงอายุ 7-17 ปีจะมีมากที่สุด ผู้กระทำจะใช้ความสัมพันธ์เชิงอำนาจในการบังคับให้ผู้เสียหายมีเพศสัมพันธ์ด้วย โดยมีการทำร้ายร่างกายผู้เสียหายน้อยมาก แต่ผู้เสียหายจะถูกกระทำซ้ำๆ และ มักจะข่มขู่และห้ามไปบอกกล่าวให้ใครทราบเรื่อง

3.อาชีพของผู้กระทำผิดไม่ได้เกี่ยวข้องกับการตัดสินที่จะข่มขืนผู้อื่น ปริญญาบัตรก็ไม่สามารถนำมาวัดพฤติกรรมทางเพศแต่อย่างใด อาชีพที่มีเกียรติหลายอาชีพ หรือจบ ป.เอกก็เป็นผู้กระทำมีหลายราย แต่บุคคลเหล่านี้มักจะเป็นผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงทั้งทางเพศและทางกายมาก่อนในวัยเด็ก เมื่อสอบถามถึงประวัติชีวิต

4.ผู้เสียหายบางคนมีสติปัญญาต่ำกว่าเกณฑ์ พิการ
ผู้เสียหายบางคนไม่กล้าแจ้งความร้องทุกข์เพราะผู้กระทำเป็นบุคคลในครอบครัวหรือบุคคลใกล้ชิด
ผู้เสียหายบางคนไม่กล้าแม้จะพูดเรื่องที่เกิดขึ้น กลัวคนอื่นรู้ กลัวว่าจะเป็นข่าว
และเกือบทุกคนมีปัญหาทางจิตเวช ซึมเศร้า ไม่พูด เก็บตัว ต้องการฆ่าตัวตาย โกรธแค้นผู้ต้องหา กลัวการเผชิญหน้ากับผู้กระทำ หรือบางคนกลายเป็นว่าเสพติดทางเพศไปสิ่งที่อยากจะบอกผู้หญิงทุกคน

1.ไม่ใช่ทุกคนที่จะถูกกระทำทางเพศ แต่อย่าไว้ใจคนง่าย. ผู้ชายทุกคนมีความต้องการทางเพศ และหากมีโอกาสและเวลาที่เหมาะสม เขาจะลงมือทำมันได้ อย่าไปไหนมาไหนกับใครสองต่อสอง สำหรับแม่อย่าทิ้งลูกสาวหรือแม้ลูกชายไว้ที่บ้านกับญาติหรือแม้แต่พ่อหรือพ่อเลี้ยง ไม่ได้มองโลกแง่ร้ายแต่ถ้าพ่อหรือพ่อเลี้ยงมีพฤติกรรมที่ไม่ค่อยดีซึ่งคนที่รู้ดีที่สุดคือเรา ไม่ควรปล่อยลูกไว้. พ่อข่มขืนลูก (incest rape) มีจริงๆ คะ

2.ผู้กระทำเป็นคนที่มีสติสัมปะชัญญะที่สมบูรณ์มักอ้างเสมอว่าผู้เสียหายให้ท่า ยินยอม แต่งตัวโป๊ แต่ไม่ยอมรับว่าตัวเองเป็นผู้ทำร้ายหรือบังคับผู้เสียหาย เพราะต้องการปกป้องตัวเอง อย่างที่บอกบุคคลที่เป็นอาชญากรในวัยเด็กเค้าเป็นผู้ถูกกระทำความรุนแรง ทั้ง ร่างกาย เพศ วาจา ใจ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งหรือร่วมกันทั้งหมด เมื่อเขามีวัยวุฒิ คุณวุฒิ มากขึ้นจึงมีอำนาจที่จะใช้มันเช่นที่ถูกกระทำมากับบุคคลที่มีอำนาจน้อยกว่าเขา

3.ผู้เสียหายที่ถูกข่มขืนไม่เคยรู้ตัวมาก่อนว่าจะถูกข่มขืน เราต้องป้องกันตัวเองไว้ก่อนคะ ศิลปะการป้องกันตัวเรียนไว้หรือให้ลูกเรียนไว้เถอะคะ สเปรย์พริกไทย ที่ช๊อตไฟฟ้าก็พกไว้ได้คะ หากต้องเดินทางคนเดียว แต่ที่สำคัญในสถานการณ์คับขัน "สติ"เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ทุกคนมีทักษะการเอาชีวิตรอดคะ แต่บอกไว้ว่าการทำความรุนแรงตอบโต้มีแต่จะให้สถานการณ์แย่ลง การพูดคุย ถ่วงเวลา จะช่วยให้สถานะการณ์ดีขึ้นคะ
การร้องขอความช่วยเหลือก็ดีคะแต่ร้องขอความช่วยเหลือว่าไฟไหม้น่าจะมีคนมาช่วยเร็วกว่าคะ

4.ถ้าคุณหรือลูกคุณถูกข่มขืนหรืออนาจาร "อย่า"อาบน้ำชำระร่างกายเหมือนในมิวสิควีดีโอพร้อมร้องไห้เสียใจ พยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์จะเก็บแทบไม่ได้ จงรีบไปหาหมอที่โรงพยาบาลพร้อมแจ้งว่าถูกข่มขืนมา รพ.มีศูนย์ OSCC คุณไม่ต้องไปปนกับคนไข้อื่น หมอนิติเวชจะตรวจร่างกายคุณอย่างละเอียด และเก็บเส้นขนไว้ เพราะอาจจะมีของผู้ต้องหาปนมา รวมทั้งตรวจดูน้ำอสุจิในช่องคลอดหรือสารคัดหลั่งต่างๆ พร้อมให้คุณกินยาคุมฉุกเฉิน รวมยาต้านไวรัสเอดส์ด้วย. เสร็จจากนี้ค่อยมาดูอีกทีว่าคุณจะตัดสินใจแจ้งความหรือเปล่า ถ้าแจ้งไปโรงพักที่เกิดเหตุแล้วถามว่ามีพนักงานสอบสวนหญิงไม๊ และถ้ามีเราจะเป็นคนถามปากคำเองคะ

ข้อมูล ทีมพนักงานสอบสวนหญิง ช่วยกันเผยแพร่
ข้อสังเกตและการดูแลคนรอบข้างเพื่อป้องกันถูกข่มขืนและกระทำอนาจาร
จากประสบการณ์ทำคดี15ปีของพนักงานสอบสวนหญิง
ตัวแทนมูลนิธิเพื่อนหญิงร่วมงานศพไว้อาลัยน้องแก้ม เหยื่อความรุนแรงทางเพศ