ผู้หญิงกลิ้งโลก
ดำเนินรายการโดยคุณอ้อม พัชรี ไหมสุข หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิสตรี มูลนิธิเพื่อนหญิง
ติดตามฟังได้ทุกวันจันทร์ เวลา15.30-17.30 น. ทางwww.siriyan.com นะจ๊ะ
"มาตาปิตุนํ หทยํ ปูเรตีติ ปุตฺโต" บุตรคือผู้ทำติตใจของมารดาบิดาให้เต็ม
เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2557 พัชรี ไหมสุข หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิสตรีได้ไปร่วมเวทีวิชาการ "เยาวชน คนรุ่นใหม่ วัยสร้างสรรค์ พลังสังคม"จังหวัดสงขลา เธอได้สรุปประเด็นสำคัญ ๆที่ชวนให้คิด เกี่ยวกับทัศนคติและบทบาทสภาเยาวชนกับปัญหาเยาวชนที่กำลังระบาดไปทุกสถาบันการศึกษาทั้งในระบบและนอกระบบ ว่า วันนี้เยาวชนไทยติดอันดับหนึ่งในเอเชียเรื่องท้องไม่พร้อม ติดยาเสพติด ผลการเรียนตกต่ำและอีกมากมาย เรากลับเห็นบทบาทของสภาเยาวชนต่อการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้น้อยมากทั้งๆที่เป็นเรื่องใกล้ตัว ตัวเอง แปลกใจอยู่เหมือนกันที่ไม่ว่าไปที่ไหนๆมักจะได้ยินตัวแทน สภาเยาวชนพูดว่าที่เยาวชนเป็นแบบนี้เพราะพ่อแม่ไม่มีเวลาให้มัวแต่ทำงานและ ผู้ใหญ่ก็มักจะทำตัวไม่เป็นแบบที่ดีแก่เยาวชน คอรัปชั่นแม้กระทั่งค่าขนมของเด็ก ในประเด็นหลังผู้ใหญ่ฟังแล้วก็ต้องคิดล่ะมันจริงมั้ยแต่ในประเด็นแรกนี่สำคัญที่ต้องทำความเข้าใจกับเยาวชนรุ่นใหม่ให้คิดใหม่ว่าทุกวันนี้ตัวเองรู้หน้าที่ของตัวเองที่มีต่อพ่อแม่หรือไม่ เคยให้เวลากับพ่อแม่หรือมั้ย เคยช่วยงานแบ่งภาระงานของพ่อแม่แค่ไหน มีส่วนรับผิดชอบอะไรในครอบครัวได้บ้าง เคารพและให้เกียรติพ่อแม่หรือไม่ หรือคิดแต่เพียงว่าพ่อแม่มีหน้าที่ต้องเลี้ยงดูลูก ต้องให้ในสิ่งที่ลูกต้องการ

หากขัดใจแสดงว่าไม่รักลูกอย่าได้ฟังว่าเหตุผลใดที่หาให้ไม่ได้อย่ากระนั้นต้องสั่งสอน ต้องเอาคืนโดยการหนีออกจากบ้าน ประชดชีวิตทำร้ายจิตใจพ่อแม่โดยการเอาชีวิตและอนาคตของตัวเองเป็นตัวประกันนั่นคือวิธีแก้ปัญหาที่วัยรุ่นทำอยู่ขณะนี้ และคิดว่าเป็นสิ่งที่ถูกและสะใจหรืออาจไม่รู้สึกรู้สาอะไร สิ่งที่อยากบอกเยาวชนในวันนี้คือ หน้าที่ของลูกคือการเติมเต็มชีวิตและจิตใจของพ่อแม่ ให้เต็มไปด้วยความหวัง เต็มไปด้วยความภาคภูมิใจ เต็มไปด้วยความสุข นี่คือหน้าที่เบื้องต้นที่คนเป็นลูกทุกคนพึงระลึกอยู่ตลอดเวลาดังที่พระพุทธเจ้ากล่าวสอนไว้ในพุทธภาษิตว่า "มาตาปิตุนํ หทยํ ปูเรตีติ ปุตฺโต" บุตรคือผู้ทำจิตใจของมารดาบิดาให้เต็ม

หนองคายสู้สู้

11 กันยายน 2557 เวที group support อ.สระไคร จ.หนองคาย
การรวมตัวกันของกลุ่มผู้หญิงที่ประสบปัญหาชีวิต ผ่านด่านทดสอบชีวิตมาหลายยก แต่ยังต้องต่อสู้กันตอไป หลากหลายประสบการณ์ีของชีวิตที่มาเล่าสู่กันฟังหลายคนพอได้ฟังเรื่องราวของเพื่อนร่วมวงที่มาเปิดใจแล้ว รู้สึกว่าปัญหาที่ตัวเองเจอเล็กไปถนัดเลยทีเดียว มีกำลังใจขึ้นเป็นกองกันเลยทีเดียว บรรยกาสที่มีทั้งน้ำตา เสียงหัวเราะและกำลังใจซึ่งกันและกัน

นครพนม ยังรุนแรงไม่เลิก
(ก.ย.2557)ครั้งที่ ๓ กับการมาเยือนนครพนม  เพื่อนหญิงสัญจร รอบนี้ลงมาที่อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เรื่องราวสถานการณ์ความรุนแรงต่อเด็กและสตรียังคงเป็นใหม่สำหรับกลุ่มแม่หญิงที่นี้ หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนเลย บางเรื่องก็คุ้นเคย เพราะเกิดบ่อยโดยเฉพาะเรื่องสามีภรรยา
มูลนิธิเพื่อนหญิงสัญจรมาเจอกับกลุ่มแม่หญิงอีสานจ.นครพนม มีหลากหลายประเด็นปัญหาผู้หญิงที่นำมาฝากกันวันนี้ทำให้กลุ่มผู้หญิงหลายคนสนใจ เพราะเป็นประเด็นใกล้ตัว ที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่แต่ยังหาทางออกให้กับตัวเองไม่ได้ เพราะส่วนใหญ่ไม่รู้จักหน่วยงาน ไม่รู้ช่องทางที่จะเข้าถึงรัฐสวัสดิการ ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าความเป็นคนลำบากยากจนของประชาชนไทย มักจะมาพร้อมกับการไม่เชื่อมั่นในศักยภาพ ประชาชนจำนวนมากจึงเข้าไม่ถึงกลไกการช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
 

สวนสุขภาพ
มูลนิธิเพื่อนหญิง
เปิดร้านแล้วค่ะ