นี่ไม่ใช่ภาพแสงจากพระอาทิตย์ยามเช้า แต่เป็นแสงจากการเผาก๊าซระหว่างการขุดเจาะในยามกลางคืนที่บ้านเหล่า ต.หนองกุงศรี อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นแปลงสัมปทานสินภูฮ่อมที่บริษัท APICO ได้รับสิทธิสัมปทานขุดเจาะสำรวจและพัฒนา สังเกตด้านซ้ายมือคือแท่นขุดเจาะขนาดใหญ่

เท่าที่มีข้อมูล แหล่งนี้มีการขุดเจาะไป 5 หลุม ภาพนี้เป็นภาพการขุดเจาะหลุมล่าสุดที่บ้านเหล่า เมื่อเดินกันยายนปีที่แล้ว

ในช่วงการขุดเจาะประมาณ 20 วัน ชาวบ้านระบุว่าได้รับผลกระทบอย่างหนัก ตอนจุดมีเสียงระเบิดราวกับเสียงเครื่องบินรบบินผ่าน พื้นดินสั่นสะเทือนราวกับมีรถบดถนนวิ่ง ตอนกลางคืนจะมีแสงสว่างทั่วบริเวณในรัศมีกว้างกว่า 400 เมตร ราวกับเป็นกลางวัน

ชาวบ้านระบุว่า ระหว่างนั้น จะมีกลิ่นจางๆ คล้ายซากสัตว์เน่า หากมีการเผาไหม้จะมีกลิ่นคล้ายยางมะตอยผสมน้ำมันก๊าด มีควันคล้ายหมอกปกคลุมไปทั่วบริเวณ ใบยางสดทิ้งใบจากกิ่งและมีรอยด่างเป็นจุดๆ แม้แต่น้ำในลำห้วยก็ไม่สามารถใช้อาบได้ ต้องซื้อน้ำมาใช้

ชาวบ้านในสามหมู่บ้านที่มีสวนยางและต้องกรีดยางในยามกลางคืนในบริเวณรอบๆ หลุม ต้องเจ็บป่วยระนาวซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ส่วนใหญ่มีผื่นขึ้นตามร่างกายและมีรอยจ้ำช้ำลึกลงไปในผิว หายใจติดขัด แน่นหน้าอก แขนชาไม่มีแรง แสบตา ตาพร่า

เมื่อทนไม่ไหว วันที่ 6 ตุลาคม ชาวบ้าน 24 คนได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และในวันที่ 7 ตุลาคม 2556 ชาวบ้านได้ร้องเรียนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ทำให้ผู้ว่าฯ สั่งให้บริษัทเยียวยาความเจ็บป่วยของชาวบ้าน พร้อมทั้งให้ข้อมูลกับชาวบ้าน

ขณะที่ APICO จ่ายเงินเยียวยาการรักษาการเจ็บป่วยเพียงรายละ 3,000 บาท และชาวบ้านระบุว่า APICO ไม่เคยให้ข้อมูลต่อพวกเขาเกี่ยวกับผลกระทบตามที่ผู้ว่าฯ สั่งแต่อย่างใด

ข้อมูล : การลงสำรวจภาคสนามเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2557
Cr ภาพ : กลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการขุดเจาะก๊าซของ APICO ที่อุดรธานี

บทเรียน
จากการขุดเจาะก๊าซ
ที่สินภูฮ่อม อุดรธานี
สวนสุขภาพ
มูลนิธิเพื่อนหญิง
เปิดร้านแล้วค่ะ