วันสตรีสากล
คนงานบุกทำเนียบ
เรียกร้อง 3 ข้อ
  >>อ่านต่อ<<วันที่ 6 ส.ค. 2556  พัชรี ไหมสุข(คนซ้ายสุด) หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิสตรี มูลนิธิเพื่อนหญิงให้การต้อนรับกลุ่มนักศึกษาแผนกกุมารเวช จากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ที่มาศึกษาดูงานที่ศูนย์ประสานการช่วยเหลือผู้หญิงและเด็ก มูลนิธิเพื่อนหญิง หาดใหญ่ โดยมาเรียนรู้กระบวนการทำงานของมูลนิธิว่าทำอะไร ทำอย่างไร ปกติจะมีมาทุกปี ๆ ละ 3 รุ่นนศ.แพทย์เข้าพบมูลนิธิเพื่อนหญิง ศูนย์ภาคใต้ หาดใหญ่ จ.สงขลา
มูลนิธิเพื่อนหญิงเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับหญิงไทยถูกหลอกให้โอนเงินผ่านบัญชีหญิงไทยโดยแก๊งต่างชาติ((ส่วนใหญ่เป็นไนจีเรีย)ในมาเลเซียไหมค่ะ บางคนสูญเสียเงิน เป็นหนี้เป็นสิน บางคนสิ้นหวังในชีวิต เหมือนทำร้ายทางด้านจิตใจลึกๆ จนมีหญิงไทยตั้งเฟสขึ้นมาเพื่อเตือนภัย เพราะเมื่อเป็นภัยไปแล้วส่วนใหญ่คิดว่าเป็นเรื่องน่าอาย ถูกตำหนิ ไม่แจ้งความ กลัวครอบครัวเสียใจ แล้วพวกมันก็ได้ใจ ที่ไม่มีใครทำอะไรมันได้แม้แต่เจ้าของบัญชีเองซึ่งเป็นหญิงไทย มันจะเปลี่ยนแปลงที่อยู่ ชื่อ นามสกุล ตำรวจก็ช่วยสุดฤทธิ์ ถึงขนาดบางนายตามไปเอาเรื่องถึงมาเลเซีย คำตอบคืนต้องแจ้งความที่มาเล และต้องเดินทางไปให้บอกคำตามที่ตำรวจมาเลต้อง เห็นความยากลำบากแล้วตำรวจท่านนั้นกลับมาอย่างผิดหวัง
ตอนนี้มีหญิงไทยรวมกลุ่มตั้งเฟสเพื่อต้านมัน ใช้ชื่อว่า Thai Anti Scam (สาวไทยรู้ทันกลลวง)


และขอฝากรูป ถ้ามูลนิธิพบ แจ้งตำรวจได้เลยนะค่ะ หรือ ติดต่อ ร.ต.ท. รุ้ง 086 1021-163 เธอชื่อ จินดา สุมารส หรือ จินดา นิวสัน บัญชีเธอมีการโอนเงินไปมาเลเซีย พฤติกรรมมันใช้แบบจิตวิทยา ตื้อ ถ้าเหยื่อเคยให้แล้วไม่ให้มันจะกระหน่ำโทรเข้าเหมือนจะให้เสียสติ เล่นกันเป็นขบวนการ ลบเบอร์นี้ไป มันก็เปลี่ยนเบอร์มาอีก มีหญิงไทยที่ต้องสูญเสียเงินไปกับแก๊งนี้เป็นจำนวนมาก ดิฉันเองก็โดนกับเขาไปด้วย รู้สึกงง ยอมรับการสุขภาพจิตเสียไปด้วย จำนวนเงินที่ถูกหลอกให้โอนไป หลัก ล้านค่ะ นับว่าเป็นภัยที่น่ากลัวมาก ฝากมูลนิธิไว้เตือนหญิงไทยด้วยค่ะ ทั้งผู้ทีคิดจะเป็นนกต่อให้ต่างชาติ ตอนนี้ตำรวจยังส่งหมายเรียกตัวเจ้าของบัญชีมาคุยยังไม่รู้จะได้้ตัวไหม
เสริมความแกร่งเครือข่ายสตรี
มูลนิธิเพื่อนหญิง ภายใต้โครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งเครือข่ายผู้หญิง ฯ โดยการสนับสนุนของสหภาพยุโรป ได้จัดเวทีประชุมสหวิชาชีพจังหวัดมหาสารคามและจังหวัดร้อยเอ็ดเมื่อวันที่7-8 สิงหาคม 2556
>>อ่านต่อ<<


พัชรี ไหมสุข หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิสตรี มูลนิธิเพื่อนหญิงได้เข้าร่วมเวทีรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรี จัดโดยสำนักงานอัยการจังหวัดเมื่อวันทีี่่ 9 สิงหาคม 2556 ณ ตลาดถนนคนเดิน อ.เมือง สงขลา
คุณบัณฑิต แป้นวิเศษ กำลังแนะนำความเป็นมาของมูลนิธิเพื่อนหญิง กิจกรรมของมูลนิธิฯ ภาระกิจของมูลนิธิเพื่อนหญิง และให้ความรู้เรื่องภัยคุกคามของผู้หญิง กับท่านผู้ให้การสนับสนุนมูลนิธิเพื่อนหญิง ที่นำทรัพย์มาสนับสนุนมูลนิธิเพื่อนหญิง เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2556
มูลนิธิเพื่อนหญิงขอขอบพระคุณท่านเป็นอย่างยิ่ง

USAID  / IRC  ให้งบสนับสนุนการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง " รู้ เข้าใจประกันสังคมแบบไหน  ที่เหมาะสมกับแรงงานข้ามชาติ" วันที่ 28 กรกฎาคม 2556 เวลา 08.30 - 16.00      ณ โรงแรมบีพีเชียงใหม่ซิตี้ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จัดโดย : มูลนิธิเพื่อนหญิง มูลนิธิอารมณ์ พงศ์พงัน เครือข่ายประชากรด้านแรงงานข้ามชาติ (MWG)
>>อ่านต่อ<<
สรุปกิจกรรมที่ผ่านมาของมูลนิธิเพื่อนหญิง
ฝรั่งบุกอีสาน
ลวงสาวไทย
  ตำรวจเตือนสาวอีสานรอรัก ตกเป็นเหยื่อแก๊งชาวยุโรปเปิดเว็บไซต์ติดต่อหาคู่มากขึ้น อ้างรวยหลังเกษียณ เมียทิ้ง แต่งกับงาน อยากได้สาวไทยเป็นคู่ชีวิต สุดท้ายหลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีก่อนหายเข้ากลีบเมฆ บ้างเสียตัวแถมถูกถ่ายวิดีโอไว้ด้วย
    พ.ต.ท.ศักดิ์สิทธิ์ ธนกิจไพโรจน์ สารวัตร สทท.3 กก.3 บก.ทท. (ตำรวจท่องเที่ยวขอนแก่น) เปิดเผยว่า จากการสำรวจข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์หาคู่ของกลุ่มชาวต่างชาติที่ต้องการจัดหาคู่ในประเทศไทย พบว่าในกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนกลางมีหญิงสาวที่เข้าใช้บริการและสืบค้นข้อมูลในการหาคู่กับชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ จากการตรวจสอบอย่างลงลึกในรายละเอียด พบว่ามีบางเว็บไซต์ที่ดำเนินการในรูปแบบของแก๊งหลอกลวงหญิงไทยด้วยการให้สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซต์เหล่านั้น เพื่อที่จะสามารถพูดคุยกับชายชาวต่างชาติจนนำไปสู่การนัดพบและเจรจาในด้านต่างๆ ซึ่งมีจำนวนไม่น้อยที่หลงเชื่อและร่วมขบวนการต้มตุ๋นของแก๊งต่างชาติดังกล่าวนี้ ในรอบเดือนที่ผ่านมามีหญิงสาวชาวไทย อายุระหว่าง 30-45 ปี เข้าร้องเรียนต่อตำรวจท่องเที่ยวขอนแก่น ว่าตกเป็นเหยื่อของขบวนการดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหลอกให้โอนเงินค่าธรรมเนียมต่างๆ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเบื้องต้นสำหรับชาวต่างชาติที่จะเดินทางมาในประเทศไทย ซึ่งจากการสอบสวนพูดคุยผู้เสียหายมากกว่า 3 ราย พบว่าส่วนใหญ่ต้องการที่จะได้สามีชาวต่างชาติเพื่อเปลี่ยนชีวิตใหม่และเป็นคุณนายต่างประเทศ จนกระทั่งถูกหลอกลวงในที่สุด
    "พฤติกรรมของชาวต่างชาติที่น่าสงสัยที่ตรวจพบจะมีพฤติกรรมของการอ้างว่าส่งของขวัญมาให้จากต่างประเทศ โดยข้างในจะเป็นพวกโทรศัพท์มือถือ สร้อยคอทองคำ เงินสด หรือไม่ก็ระบุถึงค่าธรรมเนียมในการเดินทางเข้าไทยที่จะต้องใช้เงินสกุลไทยเสียค่าธรรมเนียมต่างๆ โดยสัญญาว่าเมื่อถึงเมืองไทยและแต่งงานด้วย หรือใช้ชีวิตร่วมกันในต่างประเทศ ทำให้หญิงไทยโดยเฉพาะกับชาวอีสานหลงเชื่อ โอนเงินค่าใช้จ่ายในการดำเนินการด้านภาษี ผ่านทางสมุดบัญชีของชาวต่างชาติซึ่งเปิดบัญชีธนาคารในไทย รวมไปถึงการโอนเงินผ่านบริการโอนเงินไปต่างประเทศ รวมแล้วไม่น้อยกว่าคนละ 20,000-100,000 บาท ครั้นเมื่อโอนไปแล้วก็ไม่สามารถติดต่อได้อีก ทำให้หญิงไทยที่เสียหายเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อติดตามจับกุม"
    พ.ต.ท.ศักดิ์สิทธิ์กล่าวว่า ข้อมูลในเว็บไซต์ส่วนใหญ่จะระบุถึงรูปพรรณสัณฐานของชาวต่างชาติ ที่มักจะเขียนข้อความมาจีบหญิงสาวชาวไทย ทั้งการเขียนจดหมายรักให้ดูน่าสงสาร บางรายโกหกว่าเมียทิ้ง ลูกติด เป็นนักธุรกิจทำงานหนัก ไม่มีเวลาดูแลครอบครัว หรือเป็นทหารปลดประจำการมีเงินเกษียณจำนวนมาก ส่วนใหญ่พฤติกรรมเช่นนี้เป็นชาวยุโรป เพราะต่างทราบว่าหญิงไทยชอบฝรั่ง ก่อนสร้างนิยายเล่าประวัติชีวิตเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ก่อนจะใช้วิธีต่างๆ เพื่อให้หญิงไทยโอนเงิน นอกจากนี้ จากการตรวจสอบยังพบอีกว่าผู้เสียหายบางรายถูกแอบถ่ายภาพวิดีโอไว้ด้วยเช่นกัน
    นอกจากหญิงไทยจะถูกหลอกลวงเรื่องการหาคู่แล้ว ชาวต่างชาติจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะกลุ่มประเทศแถบแอฟริกา ยังคงใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการขนส่งยาเสพติด ด้วยการว่าจ้างชักชวนคนไทยให้ลักลอบขนยาเสพติดประเภทโคเคน ยาไอซ์ ยาอี ไปยังตลาดการค้า ทั้งภายในประเทศไทยและตลาดการค้าต่างประเทศ ทำให้หญิงไทยตกเป็นเหยื่อและถูกจับกุมอย่างต่อเนื่อง พ.ต.ท.ศักดิ์สิทธิ์ระบุว่า ข้อมูลล่าสุดพบว่าขณะนี้มีคนไทยที่ถูกจับในต่างประเทศมากถึงกว่า 150 คน ใน 16 ประเทศ ศาลตัดสินโทษประหารชีวิตแล้ว 13 คน จำคุกตลอดชีวิต 25 คน ในจำนวนนี้พบว่าเป็นหญิงสาวชาวอีสานมากที่สุด.
(ขอบคุณเนื้อหาข่าวจากนสพ.ไทยโพสต์ ฉบับที่ 6185  11-12 ตุลาคม 2556)
กิจกรรมเดือน ต.ค. 56  มูลนิธิเพื่อนหญิงร่วมกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยการสนับสนุนของ UN WOMEN    จัดอบรม หลักสูตร การคุ้มครองผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว /ให้กับนักเรียนนายร้อยหญิงจบการศึกษารุ่นแรก 67 คนได้มีความรู้ความเข้าใจในมิติ หลากหลายเรื่องความรุนแรงต่อเด้กและสตรี / การบังคับใช้กฎหมาย และมาตราการการคุ้มครองสวัสดิภาพ เพื่อคุ้มครองผู้ถูกกระทำความรุนแรง / การบูรณการกับหน่วยงานสหวิชาชีพ เพื่อการคุ้มครอง กรณีฉุกเฉิน /งานนนี้มี พนักงานสอบสวนหญิงรุ่นพี่ มาเป็นวิทยากร จัดเต็ม ได้ครบเครื่อง เรื่อง การสอบปากคำ ที่เป็นมิตร และ เสริมพลังให้ผู้เสียหาย /การเขียนคำร้องคุ้มครองสวัสดิภาพ การถอดคำร้องทุกข์ / การเชื่อมโยงมาตราการทางกฎหมาย และการคุ้มครองสวัสดิภาพ /ศึกษาดุงานบ้านพักฉุกเฉิน และศูนย์พึ่งได้ OSCC ที่โรงพยาบาลปทุมธานี / ใครประสบปัญหาหรือพบเห้นการกระทำความรุนแรงในครอบครัว เข้าแจ้งความได้กับพนักงานสอบสวนหญิงได้เลยคะ
สรุปการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ
เรื่อง “แรงงานข้ามชาติเรียนรู้ เข้าใจ อนุสัญญา ILO. 87,98”
วันที่ 23 กันยายน 2556 เวลา 08.30 – 12.00 น.
ณ ห้องประชุมชั้นล่าง สานักงานกลางนักเรียนคริสเตียน(สนค.) พญาไท กรุงเทพฯ
จัดโดย
มูลนิธิเพื่อนหญิง มูลนิธิร่วมมิตรไทย – พม่า
เครือข่ายปฏิบัติการเพื่อแรงงานข้ามชาติ (ANM)
เครือข่ายประชากรข้ามชาติ(MWG)
สนับสนุนโดย
คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย และองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ( ILO.)
>>อ่านต่อ<<
อ บ ร ม นั ก เ รี ย น น า ย ร้ อ ย ห ญิ ง
จับมือฝึกอบรม ตำรวจหญิงและพนักงานเจ้าหน้าที่ >>อ่านต่อ<<


รมต.สำนักนายกรัฐมนตรีย้ำ
รัฐบาลพร้อมคุ้มครองสิทธิ
และช่วยเหลือสตรี
>>อ่านต่อ<<
เหตุร้ายใต้ล ด ล ง
ปัตตานี-เครือข่ายผู้หญิงฯ พบเลขาธิการ ศอ.บต. มอบดอกไม้ให้กำลังใจหนุนกระบวนการพูดคุยกับทุกฝ่ายเพื่อยุติความรุนแรง เลขา ศอ.บต.เผย ช่วงรอมฎอนการก่อเหตุลดลงมาก วอนทุกฝ่ายช่วยกันสื่อสารเพื่อให้เกิดสันติภาพที่ยั่งยืน    >>อ่านต่อ<<
น.ส.พัชรียังเสนอเพิ่มเติมว่า อาชีพแพทย์จำเป็นต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจในมิติ Sex /gender เนื่องจากในแง่กฏหมายหลักฐานทางการแพทย์มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งปัญหาคือส่วนใหญ่หมออาจคิดว่าไม่ใช่หน้าที่ที่จะต้องรู้ แต่หากเรียนรู้และเข้าใจก็สามารถช่วยเหลือคนไข้ได้มาก เช่นการให้คำแนะนำเบื้องต้น การส่งต่อหน่วยงานอื่น หรือแม้แต่การทำความเข้าใจในเรื่องสิทธิขั้นพื้นฐานเบื้องต้นจะเป็นการช่วยเหลือเด็กหรือผู้เสียหายให้ได้รับการช่วยเหลืออย่างครอบคลุมรอบด้าน

น.ส.พัชรีให้ความเห็นว่าในการทำงานเรื่องเด็ก จำเป็นอย่างยิ่งที่วิชาชีพหมอ ต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจในมิติทางสังคม ทางกฎหมายควบคู่กันไปด้วย เนื่องจากวิชาชีพหมอต้องพบกับคนไข้ที่ถูกใช้ความรุนแรง ทั้งในด้านร่างกาย จิตใจ และความรุนแรงทางเพศขับเคลื่อนกองทุนพัฒนาสตรี
มูลนิธิเพื่อนหญิง   ร่วมกับเครือข่ายแม่หญิงภาคอีสาน  โดยความสนับสนุนจาก  สสส.  สหภาพยุโรป    จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการขับเคลื่อนกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี   เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งใน บทบาทและการคุ้มครองสิทธิของผู้หญิง    เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2556  ณ โรงแรมรีเจนท์พาเลช  จ.อุบลราชธานี
หลังจากที่มีการอนุมัติงบประมาณลงมาในทุกจังหวัดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่ผ่านมาคณะกรรมการได้มีการพิจารณางบประมาณ ซึ่งแยกเป็น 2 ประเภท คือ เงินอุดหนุน และเงินทุนหมุนเวียนดอกเบี้ยต่ำ คณะกรรมการได้มีการอนุมัติงบประมาณให้สมาชิกกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีไปดำเนินงานตามวัตถุประสงค์ของโครงการต่างๆ ตาม กฎระเบียบเงื่อนไขการดำเนินงานภายใต้การบริหารงานของคณะกรรมการระดับจังหวัดและระดับตำบล

จากการดำเนินงานที่ผ่านมาพบว่า ยังมีปัญหา/อุปสรรคที่ทำให้กลุ่มผู้หญิงบางกลุ่มไม่สามารถเข้าถึงงบประมาณกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี เนื่องจาก
1.ขาดข้อมูลเรื่องกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี 
2.ไม่ได้สมัครเป็นสมาชิก เพราะไม่เข้าใจระบบการรับสมัคร 
3.เขียนโครงการไม่เป็น
4.เป็นกลุ่มผู้ด้อยโอกาสไม่สามารถรวมกลุ่มได้และขาดความน่าเชื่อถือจากคณะกรรมการ

ปัญหาและอุปสรรคของคณะกรรมการ มีดังนี้
1.คณะกรรมการไม่เข้าใจในบทบาทหน้าที่
2.คณะกรรมการขาดการบริหารจัดการที่ดี/ขาดการเป็นผู้นำ
3.คณะกรรมการการเห็นแก่พวกพ้องและผลประโยชน์

เครือข่ายแม่หญิงอีสานเสนอแผนการขับเคลื่อนทั้งในระดับตำบล/จังหวัด ดังนี้
    1.  การพัฒนาศักยภาพ/ภาวะผู้นำของคณะกรรมการในระดับตำบลให้มีความรู้ ความเข้าใจ กฎระเบียบ เงื่อนไข และวิธีการใน การเขียนโครงการ สามารถขยายผลไปยังสมาชิกของกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีในพื้นที่ของตนเอง


    2.   มีเวทีพบ/อบรมร่วมกับประธานกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี/ตำบล และสมาชิก เพื่อทำความเข้าใจในกฎระเบียบ เงื่อนไข และวิธีการในการเข้าถึงกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีร่วมกัน เช่น การเขียนโครงการ
   
3.  มีการจัดทำฐานข้อมูลกลุ่มผู้หญิง เพื่อนำเงินงบประมาณมาพัฒนาศักยภาพของผู้หญิงได้ตรงกับปัญหาและความต้องการ

    4.  ให้ยกเลิกระบบสมาชิกให้ผู้หญิงทุกคนสามารถเข้าถึงกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีได้

    5.  มีเวทีถอดบทเรียนร่วมกันทั้งในระดับจังหวัด/ระดับภาค และระดับชาติ เพื่อนำเสนอข้อมูล/ปัญหา-อุปสรรค
    นำเสนอข้อมูลเชิงนโยบาย/สรุปบทเรียนตามยุทธศาสตร์

    6.  งบประมาณในการบริหารจัดการ 3% จัดสรรลงไปยังคณะกรรมการในทุกระดับเท่าเทียมโดยตรง

    7.  งบประมาณไม่เพียงพอ ควรให้ อปท.จัดสรรงบประมาณ บรรจุไว้ในแผนสนับสนุนในการพัฒนาศักยภาพกลุ่มผู้หญิง


ขับเคลื่อนกองทุนพัฒนาสตรี
เสียงสะท้อนจากผู้หญิง4ภาค
รัฐ"ถอย ตั้งหลัก ปรับกระบวน"
ตลอดเดือนพฤษภาคม 2556 มูลนิธิเพื่อนหญิง ได้จัดเวทีถอดบทเรียน 1 ปี นโยบายกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีและการสร้างพลังผู้หญิงผ่านมุมมองคนทำงานที่เป็นคณะกรรมการใน4 ภาค หลังจากรัฐบาลปล่อยเงินลงให้ทั้ง 77 จังหวัด>>อ่านต่อ<<
มูลนิธิเพื่อนหญิง
หยุดนิรโทษคนโกง
                กฎหมายนิรโทษประชาชนหรือคนโกง    ทำยึดโยงประชนคนต่อสู้
คิดหรือว่าสิ่งที่ทำเขาไม่รู้                          ว่าสุดซอยคอยกันอยู่ดูแยบคาย
     โกงทั้งชาติคอรับชั่นส์พัวพันติด             หนีมวลมิตรใช้เงินหว่านท่านทั้งหลาย
หวังกลับมาล้างมลผิดไม่คิดอาย                  เร่งเข้าไปออกกฎหมายล้างคนโกง
     มีสส.อยู่ในมือเลยถือโอ่                        ว่าโอ่โหกูทำระยำได้
เร่งนำเข้าผ่านร่างอย่างแยบคาย                  ดึกดื่นไม่ระเว้นเป็นทีกู
     ทำงานกันถึงตีสี่ดูดีนัก                            ให้ประจักษ์ลูกพี่ที่ตามอยู่
ใครไม่ทำถูกลงโทษอย่าโกธกู                      ให้รับรู้กูนายใช่เพื่อนธรรม
    อีกด้านหนึ่งมวลมหาประชาชน                เฝ้าดูคนโกงชาติคอรับชั่น
อยู่แดนไกลสั่งการมาว่าต้องทำ                   จะเสียหายอะไรบ้างไม่สนใจ
    ประชาชนไม่อดรนต้องทนอีก                  ร่วมกันรีบรวมเร้าเข้าเคลื่อนไหว
อย่าแบ่งสีแบ่งข้างหวังทำลาย                     เราคือหนึ่งเฟืองไฟขับไล่โกง
    หยุด หยุด หยุด กฎหมายล้างคนผิด        หยุดความคิดคนแบ่งข้างอ้างศักดิ์ศรี
หยุดเป็นทาสรับใช้คนไม่ดี                  ร่วมกันล้างกฎหมายที่มีซ่อนปม                        

--
เชื่่อมั่นศรัทธา
บัณฑิต แป้นวิเศษ

รวบตัวได้แล้ว ไอ้หนุ่ย  ข่มขืนฆ่าน้องการ์ตูน วัย 6 ขวบ 
ขอขอบคุณ ตำรวจ ที่นำผู้กระทำความผิดมา รับโทษ และเป็นการป้องกันเด็กและสตรี ให้ปลอดภัย /ทำแม้กระทั้งเด็ก หกขวบ ฝากพ่อแม่ และทุกท่านช่วยเป็นหูเป็นตา ดูแล ลุกหลาน เด็ก ๆๆ ด้วย เพราะเด้กจะปกป้องตัวเอง ได้ยากมาก จากผู้ใหญ่ ใจทราม
ร  ะ  วั   ง
ฝรั่งต้มตุ๋น