สวนสุขภาพ
มูลนิธิเพื่อนหญิง
เปิดร้านแล้วค่ะ

เก็บตกจาก 'วันสตรีสากล' ซึ่งตรงกับวันที่ 8 มีนาคมของทุกปี
"ไทยรัฐออนไลน์" ได้รวบรวม 6 สตรี ที่มีบทบาทเด่น มีอิทธิพลในสังคมโลก จะเป็นใคร มีบทบาทสำคัญแค่ไหน แต่ละคนทำอะไรกันบ้างถึงได้เป็นสตรีที่ใครหลายคนยึดถือเป็นแบบอย่าง...1.อินทิรา คานธี - สตรีเหล็กแห่งอินเดีย
นางอินทิรา คานธี เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีอินเดียที่ดำรงตำแหน่งถึง 3 วาระติดต่อกัน และเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกในประเทศอินเดีย เป็นบุตรสาวของนายชวาหระลาล เนห์รู นายกรัฐมนตรีคนแรกของอินเดีย นางอินทิรามีบุตรชายสองคน คือ ราชีพ คานธีและสัญชัย คานธี โดยบุตรทั้งสองต่างดำเนินกิจกรรมทางการเมืองสืบต่อจากมารดา

อินทิราปกครองอินเดียได้นานถึง 16 ปี และแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2527 หลังจากถูกองครักษ์ของเธอเองลอบสังหาร สาเหตุเนื่องจากเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างชาวฮินดูกับชาวซิกข์ ซึ่งเรียกได้ว่าการเสียชีวิตของนางอินทิรา คานธีเป็นข่าวสะเทือนไปทั่วโลก

ปัจจุบันสำหรับชาวอินเดียส่วนใหญ่ นางอินทิรายังคงเป็นบุคคลสำคัญที่มีแนวคิดก้าวหน้าและมีอุดมการณ์ ขณะที่บ้านพักของเธอในกรุงเดลี ก็ได้รับการปรับเปลี่ยนเป็นอนุสรณ์สถานที่สามารถเรียกผู้เข้าชมได้มากถึงวันละ 1 หมื่นคน โดยภายในบ้านพัก ห้องแต่ละห้องก็จะเต็มไปด้วยภาพถ่าย และรางวัลมากมาย รวมทั้งผ้าส่าหรีเปื้อนเลือดที่เธอใช้สวมใส่ในวันที่ถูกยิงเสียชีวิตด้วย

2.ออง ซาน ซูจี - สตรีผู้ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยแห่งพม่า
เมื่อเอ่ยชื่อ โอปราห์ วินฟรีย์ (Oprah Winfrey) คงไม่มีใครไม่รู้จัก เธอมีมีชื่อจริงว่า โอปราห์ เกล วินฟรีย์ (Oprah Gail Winfrey) เป็นพิธีกรชื่อดังประเภททอล์คโชว์ รายการ The Oprah Winfrey Show ทอล์คโชว์ที่มีเรทติ้งการชมสูงที่สุดในประวัติศาสตร์รายการโทรทัศน์ และยังเป็นผู้หญิงชาวแอฟริกัน อเมริกันที่รวยที่สุดในศตวรรษที่ 20
เป็นผู้หญิงที่มีอาชีพทางด้านสื่อมานานเกือบ 30 ปี และยังคงเป็นผู้ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของโลก เธอได้รับการจัดอันดับให้เป็นคนผิวดำที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งของโลก อีกทั้งยังเป็นหญิงผิวดำที่ใจบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของอเมริกา เธอไม่เพียงเป็นนักจัดรายการ เจ้าแม่วงการสื่อเท่านั้น เธอเป็นนักแสดง ผู้อำนวยการสร้าง โฆษกเป็นเจ้าของหนังสือนิตยสาสน์อีกหลายเล่มด้วยกัน เป็นนักจัดรายการวิทยุ เธอเป็นนักบุญผู้หาทุนช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ผู้ยากไร้อยู่เสมอ และนอกจากนี้เธอก็ยังได้รับการลงคะแนนเสียงเป็นผู้หญิงคนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก


4.เลดี้ กาก้า - สตรีผู้โดดเด่น ปลุกความมั่นใจให้กับคนทั้งโลก
'กาก้า' มีภาพลักษณ์ต่อสังคมที่ทำให้เธอดูโดดเด่นไปจากศิลปินอื่นโดยสิ้นเชิง แม้กระทั่งนักวิจารณ์ด้านแฟชั่นบางคนอย่างยกให้กาก้าเป็นเจ้าแม่แห่งวงการแฟชั่น และให้การแต่งตัวของเธอเป็นแรงบันดานใจทุกครั้ง ตั้งแต่กาก้าเข้าวงการปี 2008 เธอก็สร้างเอกลักษณ์ของตนเองขึ้นมาแล้ว โดยในสมัยยุคเดอะเฟม กาก้าก็ก็ภาพลักษณ์ในแบบของตนเอง จนสมัยยุคเดอะเฟมมอนสเตอร์ กาก้ามีลุคที่ประหลาดมากขึ้น การแต่งตัว สีผม การใส่รองเท้ารูปทรงประหลาด โดยเฉพาะในงาน MTV Vma 2010 กาก้าปรากฏกายในชุดเนื้อสด ที่สร้างความประหลาดใจไปทั่วโลก
'ยุคบอร์นดิสเวย์ กาก้าเริ่มเปลี่ยนลุค ในแบบของเธอ โดยแฟชั่นแบบซีลีโคนโหนกที่แหลมออกมาจากใบหน้า และไหล่ ที่ดูเหมือนเอเลี่ยน (ซึ่งเธอมีจุดประสงค์ให้มองในแง่นั้นเพื่อโปรโมทเพลงบอร์นดิสเวย์) การเปลี่ยนสีผม จนยุคล่าสุด อาร์ตป็อป กาก้าเริ่มเปลี่ยนลุคไป เช่น ทำทรงผมให้ฟูเหมือนสิงโต (เธอสื่อถึงวีนัส) ใส่บีกีนี่เปลือกหอย การเปลี่ยนสีผมเป็นสีดำ
ซึ่งไม่อาจแปลกใจที่กาก้าจะมีแฟนเพลงมากอันดับหนึ่งของโลก และนิตยสารหลายฉบับยกให้กาก้าเป็นผู้ทรงอิทธิพลต่อโลก โดยกาก้ามีแฟนคลับจำนวนมาก เธอจึงเรียกแฟนเพลงของเธอว่า "ลิตเติ้ลมอนสเตอร์" (Little Monster) โดยแฟนคลับเธอจะเรียนตัวเธอเองว่า "Mother Monster" หรือในชื่อที่เรียกต่างๆมากมายเช่น Mama Monster, มอนสเตอร์ ตัวแม่, เจ้าแม่แฟชั่น ซึ่งมันทำให้กาก้ามี เอกลักษณ์ในวงการที่แตกต่างจากคนอื่นอย่างสิ้นเชิง
นอกจากนี้กาก้าและแม่ของเธอยังได้จัดตั้งมูลนิธิบอร์นดิสเวย์ขึ้น เพื่อเรียกร้องสิทธิเด็กและเพศที่สาม


5.ทาวี เกวินสัน- บล็อกเกอร์แฟชั่น สาวน้อยผู้มีอิทธิพลต่อความคิดวัยรุ่นทั่วโลก
ทาวี เกวินสันสาวน้อยคนนี้เป็นเจ้าของบล็อก สไตล์รู้กกี้ (http://tavi-thenewgirlintown.blogspot.com) วัย 16 ที่มีแฟนๆ เข้ามาติดตามอัพเดตในเรื่องแฟชั่นต่างๆของเธอ และที่โดดเด่นสำหรับบล็อกของเธอนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องคำวิจารณ์ที่ดุเด็ดเผ็ดมัน เพราะเธอกล้าเขียนคำวิจารณ์แบรนด์ดัง ๆ แบบไม่แคร์ใคร ตรงไปตรงมาจนทำให้มืออาชีพในวงการแฟชั่นหลายๆคนต้องยอมฟังเสียงของสาวน้อยคนนี้
ทั้งนี้เธอยังได้รับเชิญให้ร่วมออกแบบสินค้าให้กับ Target ห้างค้าปลีกระดับยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา และเธอยังโด่งดังถึงขั้นขึ้นปกนิตยสาร Pop ทั้งยังไปแขกรับเชิญนั่งแถวหน้าสุดร่วมกับเหล่าดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลกตามงานแฟชั่นโชว์หลายแห่งทั่วโลกอย่างเวที New York Fashion Week นอกจากนี้แล้วความเห็นด้านแฟชั่นของสาวน้อยนี้ไปปรากฏในนิตยสาร Harper's Bazaar ด้วย ตั้งแต่วัยเพียง 13 ปีเท่านั้น เรียกได้ว่าสาวน้อยผู้นี้เป็นไอดอลให้วัยรุ่นหลายๆคนได้เป็นอย่างดี
6.มาลาลา ยูซาฟไซ - เด็กหญิงวัย 16  นักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีและเด็ก

ยูซาฟไซเป็นเด็กนักเรียนจากเมืองมินโกราในเขตสวัด ประเทศปากีสถาน เธอเป็นที่รู้จักในการศึกษาและการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิสตรีของเธอในหุบเขาสวัด ซึ่งตาลีบันบางครั้งห้ามเด็กหญิงมิให้เข้าศึกษาในโรงเรียนต้นปี 2552 ขณะอายุได้ 11 ปี ยูซาฟไซกลายมาเป็นที่รู้จักผ่านบล็อกที่เธอเขียนให้แก่บีบีซีโดยรายละเอียดกล่าวถึงชีวิตของเธอภายใต้ระบอบตาลีบัน ความพยายามของตาลีบันในการเข้าควบคุมหุบเขา และมุมมองของเธอต่อการสนับสนุนการศึกษาแก่เด็กหญิงฤดูร้อนปีต่อมา
นอกจากนี้ยังมีการถ่ายทำสารคดีของนิวยอร์กไทมส์เกี่ยวกับชีวิตของเธอขณะที่กองทัพปากีสถานเข้าแทรกแซงในภูมิภาค ยูซาฟไซเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น ให้สัมภาษณ์ในสื่อสิ่งพิมพ์และทางโทรทัศน์และรับตำแหน่งประธานสภาเด็กเขตสวัด
นับแต่นั้น เธอได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลสันติภาพเด็กระหว่างประเทศโดยเดสมอนด์ ตูตู และได้รับรางวัลสันติภาพเยาวชนแห่งชาติเป็นคนแรกของปากีสถาน และผลจากการออกมาเคลื่อนไหวของเธอ ทำให้เธอเป็นที่รู้จักจากคนทั่วโลกในฐานะผู้เคลื่อนไหวสิทธิสตรีและเด็ก ซึ่งนอกจากจะทำให้กองกำลังปากีสถานขับกลุ่มตาลีบันออกจากหุบเขาสวัด ในปี 2009 ได้แล้ว ยังทำให้ในปีนี้ มาลาลา ยูซาฟไซ รับรางวัลซาคารอฟ ด้านสิทธิมนุษยชน ปี 2013 นอกจากนี้นิตยสาร TIME ยกให้เป็นบุคคลแห่งปีอันดับสองในฐานะสัญลักษณ์นักต่อสู้ของคนทั่วโลกอีกด้วย.